THỊ TRƯỜNG THỨC ĂN NHANH VIỆT NAM – CUỘC CHIẾN CỦA CÁC “ÔNG LỚN” NƯỚC NGOÀI

Thị trường thức ăn nhanh của Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng hiện nay, khi mà dân số Việt Nam đang phát triển theo xu hướng trẻ; năng động; xu hướng công nghiệp hóa phát triển mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, thị trường thức ăn nhanh phát triển với tốc độ chóng mặt ghi nhận bằng hàng loạt các thương hiệu lớn của nước ngoài tiến vào Việt Nam như Lotteria (Hàn Quốc), Jollibee (Philippin), Pizza Hut (Mỹ), Pizza Dominos (Mỹ), Burger King (Mỹ) …và mới đây nhất là hai thương hiệu lớn McDonald’s; Starbucks. Dự đoán sự phát triển chưa dừng lại ở đó khi mà nhiều thương hiệu lớn khác đang tiến hành thăm dò thị trường, tạo tiền đề cho sự gia nhập vào thị trường thức ăn nhanh Việt Nam như Pollo Tropical, Dennys…

shutterstock_181637984

Giữa hàng loạt các tên sừng sỏ như vậy, gần như không có cái tên của doanh nghiệp Việt Nam nào có thể nổi bật lên và có khả năng cạnh tranh ngang hàng. Trước đây có thể kể đến như Phở 24, Vietmac…nhưng hiện nay Phở 24 các doanh nghiệp này cũng bị chi phối bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, có thể nói rằng cuộc chiến giành thị phần của thị trường thức ăn nhanh hiện nay ở Việt Nam chủ yếu diễn ra giữa các doanh nghiệp nước ngoài với nhau và trong cuộc chiến này thì phần thắng sẽ nghiêng về ai là đều rất khó có thể đoán được, bởi lẽ xét về tương quan về tiềm lực tài chính, kinh tế; uy tín thương hiệu thì các ông lớn này đều được đánh giá là ngang nhau. Như vậy, vấn đề then chốt quyết định thắng bại ở đây là chiến lược. Trong một sự cạnh tranh ngang tầm thì chiến lược bên nào tốt hơn bên đó sẽ dành chiến thắng.

Hiện nay, với hơn 20 năm tồn tại và gia nhập thị trường Việt Nam, KFC là thương hiệu hiện đang chiếm giữ nhiều thị phần nhất, theo sau đó là Lotteria; Jolibee; Burger King…tuy nhiên với sự “tham chiến” gần đây của McDonald’s thì cuộc đối đầu giữa các ông lớn này tại thị trường Việt Nam gần như xảy ra một cách trực diện, khó đoán trước.  Với sự gia nhập vào thị trường Việt Nam của McDonald’s các thương hiệu như KFC, Lotteria ngay lập tức tìm đối sách để có các động thái chuẩn bị để nghênh chiến, thể hiện thông qua việc tăng cường mở rộng các kênh phân phối. Cuộc đua giữa các doanh nghiệp ở lĩnh vực thức ăn nhanh chủ yếu được thực hiện thông qua việc mở rộng chuỗi cửa hàng. Bởi tính phổ cập và đại chũng chính là một trong những yếu tố quyết định nên sự thành công của một thương hiệu thức ăn nhanh.

shutterstock_238081966

Do đó, đây luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp này đặt lên hàng đầu. Và bởi vậy cuộc chiến tranh giành mặt bằng giữa các thương hiệu này diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết. Để có được những địa điểm cửa hàng đẹp, các thương hiệu có thể chấp nhận bỏ ra mức giá cao hơn gấp nhiều lần giá thị trường để giành lấy. Bên cạnh cuộc chiến địa điểm thì cuộc chiến về giá cả cũng rất căng thẳng, giữa một môi trường cạnh tranh đầy áp lực như vậy thì yếu tố đầu tiên và quan trọng thu hút người tiêu dùng chính là giá cả. Nhận thức được vấn đề đó, hầu hết các thương hiệu đều cố gắng duy trì một mức giá ổn định, hợp lý, đồng thời áp dụng kết hợp nhiều chương trình giảm giá nhằm lôi kéo khách hàng về phía doanh nghiệp mình. Với sự cạnh tranh này thì chủ thể hưởng được lợi ích nhiều nhất chính là người tiêu dùng.

Quay trở lại với cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nước ngoài ở thị trường thức ăn nhanh thì với tình thế giằng co như hiện nay thì sẽ còn rất lâu mới có thể ngả ngũ. Nói như một chuyên gia thị trường thì “Cuộc chiến kinh doanh thức ăn nhanh lúc này là cuộc chạy đua đường trường về vốn và kinh nghiệm chứ không phải là cuộc chạy điền kinh”. Cho nên các doanh nghiệp cần phải xây dựng một chiến lược tốt để có thể phát triển lâu dài.