NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐỒ UỐNG VÀ SỰ CẠNH TRANH ĐẾN TỪ NGUỒN VỐN NƯỚC NGOÀI

Sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp nước giải khát Việt Nam ngày càng được đẩy lên cao bởi sự gia tăng vốn nước ngoài. Do sự phát triển toàn cầu hóa, thị trường đồ uống ngày càng được quan tâm và sự cạnh tranh cũng dần được hình thành. Các nhà sản xuất đồ uống và nước giải khát trong nước phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc nâng cấp dây chuyền sản xuất cũng như phải nâng cao chất lượng sản phẩm để đảm bảo thị phần.

shutterstock_291233285

Các nhà sản xuất đồ uống trong nước đang đối mặt với nhiều thách thức khi quy mô sản xuất ngày càng bị thắt giảm bởi sự nổi lên mạnh mẽ đến từ các đối thủ nước ngoài. Sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà sản xuất và các công ty thương mại nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ và đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn với giá thành cạnh tranh, đang trở thành xu xướng kinh doanh mang lạ hiệu quả. Để giữ vững thị phần và tăng trưởng bền vững, các thương hiệu sản xuất đồ uống trong nước luôn tìm cách cải thiện chất lượng sản phẩm, đầu tư về mặt nguyên liệu cũng như áp dụng triệt để công nghệ sản xuất tiên tiến.

Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của thị trường đồ uống trong nước đang có xu hướng giảm xuống kể từ năm 2012.Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường đồ uống trong nước từ năm 2008 đến năm 2011 đạt 17%, năm 2012 đạt 6% và giảm xuống còn 4% trong năm 2014.

shutterstock_248130202

Một trong những lý do cho sự giảm thiểu này là sự xuất hiện của các công ty sản xuất đồ uống nước ngoài đã gây áp lực to lớn đối với các nhà sản xuất trong nước. Đặc biệt, nhiều nhà sản xuất vừa và nhỏ đã bị các đối thủ nước ngoài đè bẹp trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này. Khi Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA), mức thuế được xóa bỏ và gần như là 0% đối với sản phẩm đồ uống, sự cạnh tranh trở nên ngày càng gay gắt hơn.

Một ví dụ điển hình là thương vụ mua lại toàn bộ cổ phần của một trong những công ty sản xuất đồ uống tên tuổi của thị trường trong nước Tribeco của tập đoàn Uni President (Đài Loan).

Hay sự lấn sân của tập đoàn Kirin Holdings Nhật Bản, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống, đã trở thành cổ đông và tham gia vào công tác quản lý kinh doanh  tại Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế (Interfood) từ năm 2011. Biến Iterfood thành công ty con của mình, Kirin thiết lập hai nhà máy chính, một chuyên sản xuất các sản phẩm đóng lon vớ thương hiệu Wonderfarm, và một nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm đóng chai mang thương hiệu Kirin nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nước giải khát Việt Nam.

shutterstock_282634016

Nhắc đến sức ép cạnh tranh từ thị trường đồ uống không thể bỏ qua hai cái tên lớn mang thương hiệu toàn cầu là Coca Cola và Pepsi-co. Pepsi-co và Công ty sản xuất nước giải khát, đồ uống Nhật Bản Suntory Holdings Limited đã công bố thỏa thuận thiết lập liên doanh chiến lược tại Việt Nam, dựa trên kinh nghiệm hợp tác rất thành công tại các thị trường đồ uống khác như Mỹ, Nhật và New Zealand.

Nhu cầu về đồ uống đối với một thị trường hơn 85 triệu dân như Việt Nam quả là “miếng bánh ngon” cho các Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nước giải khát. Với chiến lược dài lâu và mục tiêu bao phủ thị trường đồ uống Đông Nam Á, chắc chắn sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp này sẽ ngày càng gay gắt hơn, và sự cạnh tranh cũng đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam nhiều lợi ích./.