LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA CÁC DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Lợi thế cạnh trạnh là những yếu tố, đặc điểm mà nhờ có chúng doanh nghiệp có thể có những ưu thể vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Hay nói cách khác lợi thế cạnh tranh là thế mạnh của một doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài khi gia nhập vào thị trường Việt Nam có thể còn có hạn chế về mặc tiếp cận thị trường, mạng lưới tiêu thụ nhưng bên cạnh đó có những thế mạnh mà nếu phát huy được những mặt này thì sẽ trở thành những lợi thế cạnh tranh giúp cạnh tranh trực diện vợi các doanh nghiệp trong nước, các lợi thế có thể kể đến như chất lượng sản phẩm, giá cả, tiềm lực về tài chính, năng lực quản lý. trình độ của đội ngũ lao động…

shutterstock_310608884

  • Chất lượng sản phẩm: Chất lượng sản phẩm là điều kiện đầu tiên và tiên quyết quyết định đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp cho dù có chiến lược tốt đến đâu nhưng nếu chất lượng sản phẩm không đảm bảo thì cũng không thể tồn tại lâu dài trên thị trường. Trong mối tương quan với các doanh nghiệp trong nước thì các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh cũng một sản phẩm, dịch vụ thông thường sẽ có chất lượng được đánh giá là tốt hơn bởi lẽ các doanh nghiệp nước ngoài đã có kinh nghiệm lâu đời hoặc có công nghệ kỹ thuật cao và tiên tiến, phát triển hơn ngành sản xuất trong nước.
  • Giá cả: Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng của sự cạnh tranh, thu hút tiêu dùng. Người tiêu dùng ở thị trường nào cũng luôn mong muốn có được sản phẩm chất lượng với mức giá tối ưu. Mức giá tối ưu ở đây không phải là mức giá thấp nhất mà là mức giá tương xứng nhất với sản phẩm mình mua được. Việc làm sao để có thể tạo ra được một sản phẩm tốt, giá thành thấp luôn là thách thức của nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nước ngoài gia nhập thị trường Việt Nam, với tiềm lực tài chính mạnh, áp dụng công nghệ hiện đại cũng như biết cách sử dụng nguồn lao động giá rẻ ở nước ta thì việc có lợi thế hơn về mặt giá cả đối với các doanh nghiệp trong nước là điều dễ hiểu.

shutterstock_214015885

  • Tiềm lực tài chính: Các doanh nghiệp tiến quân vào Việt Nam, phần lớn là các doanh nghiệp đã có vị trí nhất định ở quốc gia nó, như Samsung, Toyota, Pepsi, Cocacola… Các doanh nghiệp này so với doanh nghiệp Việt Nam thì có tiềm lực tài chính mạnh, nhiều vốn vì có hậu thuẫn rất mạnh mẽ từ các công ty mẹ ở nước ngoài. Tiềm lực về tài chính này sẽ là lợi thế cạnh tranh đắc lực giúp cho các doanh nghiệp này trong cuộc chiến tranh giành thị phần với các doanh nghiệp trong nước đặc biệt là khi họ thực hiện được các chiến lược cạnh tranh như liên doanh thôn tính, gây áp lực thị trường; các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ như khuyến mại giảm giá…
  • Năng lực quản lý: Nếu như năng lực quản lý hiện nay là điểm yếu của các doanh nghiệp trong nước khi mà các doanh nghiệp thường xuất phát từ các công ty gia đình, làm việc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và cảm tính. Ngược lại thì đây là một lợi thế cạnh tranh đáng kể của các doanh nghiệp nước ngoài khi mà các nhân sự cấp cao đều là những nhà quản lý chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, góp phần không nhỏ trong việc giúp các doanh nghiệp hoạt động theo đúng phương hướng và chiến lược phát triển.

Vì vậy có thể nói rằng cả các yếu tố kể trên bao gồm chất lượng sản phẩm, hình thức mẫu mã sản phẩm, giá cả tiềm lực tài chính, trình độ lao động thiết bị kỹ thuật,… là những lợi thế cạnh tranh to lớn của các doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường Việt Nam, trực tiếp tạo nên khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.