CẠNH TRANH GIỮA CÁC DOANH NGHIỆP NƯỚC NGOÀI – ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA KẺ ĐẾN SAU

Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nước ngoài tại thị trường Việt Nam chủ yếu là cạnh tranh trong nội bộ ngành, diễn ra chủ yếu giữa các doanh nghiệp hoạt động trong cùng một lĩnh vực, sản xuất cùng một loại sản phẩm hay cung ứng cùng một loại dịch vụ, hướng đến một phân khúc thị trường như nhau. Sự cạnh tranh này có thể xuất phát từ việc gia nhập thị trường vào cùng một thời điểm những cũng có thể có chủ thể tới trước, chủ thể tới sau. Mặc dù thời điểm gia nhập thị trường không có quá nhiều tác động ảnh hưởng tới sự cạnh tranh của các chủ thể nhưng nó phần nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định tới yếu tố cạnh tranh, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nước ngoài với nhau.

shutterstock_186338660

Đầu tiên là ưu điểm thì việc các doanh nghiệp tham gia vào thị trường sau, đặc biệt là trong các lĩnh vực đặc thù, trước đây chưa từng có tại thị trường nội địa Việt Nam, sẽ có ưu thế là có thể tận dụng được những kết quả của các doanh nghiệp trước đó đã tạo ra, chẳng hạn như KFC là thương hiệu đầu tiên tiên phong vào Việt Nam kinh doanh với lĩnh vực thức ăn nhanh (fastfood), vào thời điểm đó fastfood còn rất xa lạ đối với nước ta và do đó KFC đã mất 7 năm chịu lỗ để thay đổi thói quen tiêu dùng, định hình phong cách fastfood ở Việt Nam. Từ đó mở đường cho hàng loạt các thương hiệu thức ăn nhanh của nước ngoài gia nhập vào thị trường như Lotteria, Jolibee. Burger King và mới đây nhất là McDonald’s. Việc tiến vào thị trường vào thời điểm sau như vậy, các doanh nghiệp đã có thể “hưởng lợi” được từ các doanh nghiệp đi trước, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh ưu điểm đó thì có một nhược điểm rất lớn mà các doanh nghiệp gia nhập vào thị trường sau phải đối mặt đó là với việc tiên phong mở đầu thì thị phần sản phẩm của các doanh nghiệp đi trước là tương đối lớn, buộc các doanh nghiệp sau phải đối mặt với một thách thức làm sao có thể tìm được chỗ đứng trên thị trường và giành thị phần về cho doanh nghiệp mình. Đó cũng là vấn đề mà Coca Cola gặp phải khi tiến vào thị trường Việt Nam vào năm 1994. Vào thời điểm đó đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Coca Cola là Pepsi đã có mặt tại thị trường Việt Nam và với ưu thế người tiên phong, Pepsi giai đoạn đó đã vượt lên tất cả đối thủ cạnh tranh trong nước và chiếm vị trí thống lĩnh thị trường nước ngọt có ga tại Việt Nam. Do đó, khi tiến vào thị trường Việt Nam, Coca Cola đã ngay lập tức phải tiến hành hoạt động đại hạ giá để giành thị phần. Tuy nhiên, thời điểm Coca Cola vào thị trường thì môi trường kinh doanh tại Việt Nam cũng đã khác nhiều, đặc biệt là với sự hoàn thiện của pháp luật về hoạt động khuyến mại nên việc giành thị phần của Coca Cola diễn ra không mấy hiệu quả. Cùng với kinh nghiệm gia nhập thị trường sớm hơn, Pepsi có kênh phân phối lớn và am hiểu thị trường hơn nên việc giành thị phần của Coca Cola cũng khó khăn hơn. Và cho đến bây giờ sau hơn nhiều năm bền bỉ cuộc chiến thị phần giữa hai doanh nghiệp lớn này vẫn chưa kết thúc.

shutterstock_151253825

Từ những phân tích trên có thể nói, việc gia nhập thị trường muôn hơn so với các đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp nước ngoài có ưu điểm nhưng cũng có hạn chế nhất định. Và để giành được ưu thế thượng phong thì các doanh nghiệp nà phải có những chiến lược sao cho có thể vận dụng tốt những ưu điểm để khắc phục hạn chế của mình.

Thương trường như chiến trường, với nền kinh tế hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài trong cuộc đua cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước và với doanh nghiệp của các nước khác phải tập trung toàn bộ sức lực của mình để hoàn thiện về sản phẩm, giá cả, chiến lược quảng cáo, cũng như các chiến lược khác để có kết quả kinh doanh tốt nhất.