CẠNH TRANH GIỮA CÁC CÔNG TY NHẬT BẢN VÀ HÀN QUỐC TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Việt Nam là điểm đến an toàn cho các Doanh nghiệp Hàn Quốc trong những năm gần đây.

Điển hình cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam của các Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc là Samsung Electronics. Tập đoàn này đã xây đựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Bắc Ninh năm 2009, và nhà máy thứ hai tại Tỉnh Thái Nguyên. Sự phát triển của tập đoàn Samsung  trong mảng xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử đã góp phần làm tăng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2014.

shutterstock_232189465

Nền tảng của việc gia tăng đầu tư từ phía Hàn Quốc trực tiếp cho Việt Nam được các chuyên gia nhận định rằng do nhiều lý do. Từ những năm 90, khi những Công ty sản xuất của Hàn Quốc trong lĩnh vực may mặc đầu tư vào Việt Nam gặt hái được nhiều thuận lợi nhờ lượng lao động dồi dào và chi phí thuê nhân công rẻ hơn so với Trung Quốc. Hơn nữa, việc các nhà máy tại Trung Quốc dần chuyển đổi từ sản xuất hàng xuất khẩu sang sản xuất hàng hóa phục vụ cho thị trường nội địa, thì Việt Nam trở thành “điểm đến” mới của các nhà đầu tư Hàn Quốc khi đáp ứng được nhu cầu về sản xuất hàng hóa cho khu vực ASEAN và cho cả lĩnh vực xuất khẩu.

Khu vực ASEAN được xem là thị trường tiêu thụ sản phẩm của các Công ty Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu các công ty này xây dựng mục tiêu là bán hàng cho khu vực ASEAN thì cần phải đặt một cơ sở sản xuất trong khu vực này. Và Việt Nam phù hợp với hầu hết các tiêu chí “có thể xuất khẩu”, “là nước tham gia đàm phán TPP”. Khi thỏa thuận TPP có hiệu lực, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi thế khi xuất khẩu sang Mỹ hoặc Úc. Và dự kiến, ngoài những ngành công nghiệp mà Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam như điện tử thì các lĩnh vực khác cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

Sự gia tăng đầu tư của các Công ty Hàn Quốc vào Việt Nam có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các Công ty Nhật Bản, khi việc kinh doanh ngày càng mở rộng, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hơn.

shutterstock_218121436

Trong lĩnh vực bán lẻ, Việt Nam liên tiếp đón nhận những nhà đầu tư nước ngoài như hệ thống Aeon Mall của Nhật và Lotte Mart của tập đoàn Lotte Hàn Quốc. Aeon Mall đã mở cửa hàng đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 1 năm 2014, và mở tiếp cửa hàng thứ 2 tại Bình Dương vào tháng 11 cùng năm. Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản này tiếp tục có tham vọng mở thêm các trung tâm khác ở những khu vực tập trung trọng điểm như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Còn Lotte Mart cũng đạt mốc 10 siêu thị bán lẻ có mặt tại Việt Nam. Tiếp nối Lotte, một tập đoàn bán lẻ khác của Hàn Quốc là E-mart cũng đã xác nhận việc đầu tư vào Việt Nam cuối năm 2015. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp của hai cường quốc Châu Á này đem lại cho Việt Nam một chuyển biến tích cực trong nền kinh tế, tuy sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng dự đoán sẽ có nhiều cơ hội hợp tác mở ra cho cả hai nước.